สวัสดี บุคคลทั่วไป

เลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างไร ให้ได้

  • 0 ตอบ
  • 71 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

pstana

  • ****
  • 253
    • ดูรายละเอียด
เลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างไร ให้ได้
« เมื่อ: สิงหาคม 10, 2018, 06:59:34 PM »
ในยุคปัจจุบันที่ผู้คนต้องการความสบายสบายในการดำเนินชีวิต อุปกรณ์ไฟฟ้า นับว่าเป็นข้าวของเครื่องใช้ที่เข้ามามีหน้าที่ในชีวิตประจำวันของคนเรามากมายอย่างมาก

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีการวางจำหน่ายอยู่ตามร้านค้า และก็แหล่งจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆนั้น ตอนนี้มีอยู่หลากหลายแบรนด์ ตั้งแต่แบรนด์ดังๆมีชื่อเสียงของผู้ใช้โดยปกติ ไปจนถึงยี่ห้อแปลกๆที่ไม่ค่อยคุ้นหูมากสักเท่าไรนัก ซึ่งราคาของเครื่องใช้ไฟฟ้าก็จะเปลี่ยนแปลงตามแบรนด์ของมันด้วย โดยปกติ เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ยี่ห้อดังๆมักมีราคาค่อนข้างจะสูง ในขณะที่เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์แบรนด์แปลกๆราคาชอบถูก บางครั้งก็อาจจะถูกกว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าแบรนด์ดังถึงกึ่งหนึ่งเลยทีเดียว ดังนั้น ใครหลายคนจึงหันไปซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้าราคาถูกมาไว้ใช้ในบ้าน แทนที่จะจำต้องเสียเงินเป็นจำนวนมากเพื่อซื้อสินค้าราคาสูง แม้กระนั้น จะต้องขอบอกเลยว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ เป็นสิ่งของที่คุณภาพแปรเปลี่ยนตามราคา มีหลายคนที่ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ราคาถูกไปใช้งาน ก่อนที่จะพบว่าเป็ฯสินค้าที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ ใช้งานไปได้ไม่นานเยอะแค่ไหนก็พังทลาย เปิดไม่ติดแล้ว ร้ายยิ่งกว่านั้น บางบุคคลจะต้องพบกับอันตรายจากเครื่องใช้ไฟฟ้าคุณภาพไม่ดีนั้นอีก ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าจากแบรนด์ตามที่ราคาแพงแพง หลายท่านซื้อไปและก็พบว่าใช้งานเจริญ ไม่มีปัญหาตามมา ดังนี้ เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่มีราคาแพง ก็ไม่ใช่ว่าจะมีคุณภาพดีไปเสียทั้งปวง ในขณะเดียวกัน เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ราคาไม่แพงก็ไม่ใช่ว่าจะด้อยคุณภาพไปเสียทั้งผองเช่นกัน ดังนั้นในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่า แม้อยากเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพมาใช้งาน จะต้องดูที่อะไรบ้าง
1. คุณภาพของอุปกรณ์ที่มองเห็นได้จากด้านนอก ส่วนนี้พวกเราสามารถตรวจเช็คได้ทันที กรรมวิธีคือลองดูภาวะภายนอกของเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ชิ้นนั้นดูก่อนว่าใช้สิ่งของอะไรมาประกอบ แม้อุปกรณ์ที่ใช้ข้างนอกเป็นสแตนเลส โลหะ หรือพลาสติกคุณภาพดี พวกเราก็สามารถเก็บเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ชิ้นนั้นไว้เป็นตัวเลือกได้ แต่ว่าถ้าเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นใดที่ใช้วัสดุประกอบข้างนอกไม่ค่อยดีมากแค่ไหน อย่างเช่น พลาสติกคุณภาพไม่ดี โลหะบางๆเราก็บางทีอาจจะอนุมานได้ว่าส่วนประกอบข้างในบางทีก็อาจจะไม่ดี สามารถตัดเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นนั้นออกจากตัวเลือกได้ สำหรับข้อนี้ หลายๆคนบางครั้งอาจจะเห็นว่าดูแค่อุปกรณ์จากภายนอกได้ใช่หรือ เป็นไปไม่ได้เลยหรือที่เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่วัสดุข้างนอกมีคุณภาพต่ำ แต่ว่าชิ้นส่วนข้างในอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีประสิทธิภาพก็ได้ ขอตอบเลยว่า จากข้อมูลของผู้ใช้ตามกระดานสนทนาต่างๆพบว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้อุปกรณ์คุณภาพไม่ดีประกอบด้านนอก มักจะเสียเมื่อใช้ไปได้ไม่นาน ด้วยเหตุผลดังกล่าวขอให้คิดไว้ก่อนเลยว่า ขนาดอุปกรณ์ประกอบด้านนอกยังไม่ดี แล้วองค์ประกอบด้านในจะดีได้ยังไง ขอให้หลีกเลี่ยงเสีย
2. สายไฟที่ใช้กับรวมเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นๆควรจะเป็นสายไฟที่มีขนาดเหมาะสมกับกระแสไฟที่อุปกรณ์ไฟฟ้านั้นอยาก ยิ่งถ้าหากเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภททำความร้อน เช่น หม้อหุงข้าว กระติกน้ำร้อน เตาย่าง ควรจะเลือกรุ่นที่มีสายไฟขนาดใหญ่เพียงพอ เพราะเหตุว่าถ้าหากเรานำเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่สายไฟไม่ใหญ่พอที่จะรับกระแสได้ เมื่อใช้งานไปได้สักระยะ จะกำเนิดความร้อนขึ้นที่สายไฟ และก็ถ้าเกิดใช้เป็นเวลานานๆจะทำให้สายไฟละลาย หรือกำเนิดไฟลุกขึ้นได้ ด้วยเหตุนั้นสำหรับการเลือกซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้า ควรจะเลือกรุ่นที่ใช้สายไฟเหมาะสมกับความปรารถนากระแสไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทนั้นๆ
3. ราคา ดังที่กล่าวไปในข้างต้นว่า ราคานับว่าเป็นต้นเหตุอย่างหนึ่งที่ชี้วัดคุณภาพผลิตภัณฑ์ได้อย่างดีเยี่ยม โดยหากพวกเราอยากซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่มีคุณภาพ ก็ไม่ควรซื้อสินค้าที่แพงถูกเกินความจำเป็น โดยเฉพาะอุปกรณ์ไฟฟ้าที่จำเป็นต้องใช้ไฟมาก หรือจำต้องใช้งานตลอดวัน หรือถ้าว่าพวกเราไม่มีเงินมากพอจะซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ราคาแพงได้ ก็บางทีอาจเลือกรุ่นที่ราคาแพงถูกลงมา แต่ว่าจะต้องผิดเหลือเกิน
4. ความคิดเห็นจากผู้ที่เคยใช้ ส่วนนี้จัดว่าสำคัญ เนื่องจากประสบการณ์ของคนที่เคยใช้จะเป็นตัวแสดงได้อย่างดีว่า อุปกรณ์ไฟฟ้ายี่ห้อนั้นมีคุณภาพไหม โดยควรจะเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่มีเสียงตอบรับจากผู้ใช้ส่วนมากว่าใช้ดี คงทน ไม่มีปัญหา ส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้าจากยี่ห้อที่ได้รับเสียงตอบรับว่าห่วย ใช้งานไม่ดี เสียง่าย ก็ควรจะหลีกเลี่ยงไม่ซื้อมาใช้งาน สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ค่อยมีคนไหนกันกล่าวถึงสักเยอะแค่ไหน ก็เป็นสินค้าที่ควรหลบหลีกไม่ซื้อมาใช้งานเช่นกัน เนื่องจากมีความน่าจะเป็นว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ยี่ห้อนั้นอาจมีคุณภาพี่ไม่ดี ก็เลยไม่ค่อยถูกซื้อไปใช้งานเท่าไรนัก
5. อย่าซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้าจากแรงเชียร์ของพนักงานขาย หลายๆคนที่ได้หาข้อมูลไว้แล้ว แล้วก็ตกลงใจแล้วว่าจะซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์จากยี่ห้อหนึ่งที่ตนคิดไว้ ชอบพลาดตอนมาซื้อที่ห้างจริงๆเพราะว่าพนักงานที่มีหน้าที่ขายจะเชียร์แบรนด์ที่ตนขายอยู่ตลอดระยะเวลา บางทีก็พูดว่าสินค้าจากยี่ห้อที่เราเล็งไว้อยู่นั้นไม่ดี อย่าไปซื้อ ลงท้ายก็จบที่พวกเราเผลอซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่พนักงานเชียร์ขาย ก่อนที่จะจำต้องมาพบว่าสิ่งที่ตนซื้อมานั้นไม่มีประสิทธิภาพ ฉะนั้น เมื่อไปซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ตามห้าง ขอให้ใจแข็งเข้าไว้ อย่าเผลอหลงคารมบุคลากรอย่างเด็ดขาด
การจะเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ได้ของที่มีคุณภาพมานั้น สำคัญๆก็ต้องดูที่ 5 ข้อดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นมานี้ รับประกันว่าท่านจะสามารถซื้อสินค้าที่มีคุณภาพมาได้อย่างแน่แท้ แม้กระนั้นสำหรับแม่บ้านบางคน อาจจะมีความวิตกกังวลอยู่ว่าตนมองอะไรไม่เป็นสักอย่าง แม้แต่สิ่งของภายนอกก็ยังไม่อาจจะแยกได้ แม้เป็นแบบนี้ ก็ขอให้ท่านเลือกซื้อเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ยี่ห้อดีๆราคาพอสมควรเป็นหลัก แล้วท่านจะได้ผลิตภัณฑ์ที่มีความทนทาน ตรงตามความอยากได้เลย

https://www.indexlivingmall.com/home-electric.html