สวัสดี บุคคลทั่วไป

Wireless charger ชาร์จไฟได้น้อยกว่าสายชาร์จธ??

  • 0 ตอบ
  • 81 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

pstana

  • ****
  • 253
    • ดูรายละเอียด
Wireless charger ชาร์จไฟได้น้อยกว่าสายชาร์จธ??
« เมื่อ: สิงหาคม 07, 2018, 04:40:40 PM »
สำหรับในการใช้งาน smartphone และ tablet สิ่งหนึ่งที่มีความหมายและจำเป็นอย่างยิ่งจริงๆก็คือ แบตเตอรี่ที่เก็บไฟฟ้าไว้อย่างพอเพียง มิเช่นนั้นก็จะไม่มีแหล่งพลังงานสำหรับอุปกรณ์กลุ่มนี้ และไม่สามารถเปิดใช้งานวัสดุอุปกรณ์ได้

ด้วยเหตุฉะนี้ ทำให้ขณะที่คนอีกหลายๆคนจำเป็นต้องออกไปทำธุระนอกบ้าน จึงชอบนำเอาสายชาร์จใส่กระเป๋าไปด้วย เพื่อที่ว่าเวลาแบตเตอรี่ในโทรศัพท์หมดลง จะได้หาเต้ารับสำหรับแทงชาร์จแบตเตอรี่ เพื่อปลุกโทรศัพท์ให้กลับมาใช้งานได้อีกทีหนึ่ง แต่ว่าการนำเอาสายชาร์จไปไหนมาไหน ครั้งคราวก็ทำให้เกิดปัญหาตามมา ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียพื้นที่เก็บของในกระเป๋า การที่สายชาร์จถูกของในกระเป๋าวางทับจนถึงหัก บิด ไม่อาจจะใช้งานได้อีก ไปจนกระทั่งแนวทางการทำสายขาดระหว่างหยิบออกมาจากกระเป๋า หรือระหว่างการเก็บใส่กระเป๋า อีกทั้งสายชาร์จโทรศัพท์หลายรุ่นก็มักมีความยาวไม่มากมาย ถ้าพกไปในที่ๆติดตั้งเต้ารับไว้สูงเหลือเกิน การชาร์จไฟก็จะทำเป็นไม่สบาย เป็นต้น เนื่องจากว่าสายชาร์จแบตเตอรี่ทั่วๆไปมีข้อกำหนดมากมายก่ายกอง ทำให้คนอีกหลายๆคนอาจหันมามอง wireless charger แทน เพราะไม่มีข้อจำกัดเรื่องสายไฟตามมารบกวนให้รำคาญใจ แม้กระนั้น คนที่กำลังดูๆwireless chargerหลายชิ้น บางทีก็อาจจะสงสัยเรื่องสมรรถนะการชาร์จของเจ้าวัสดุอุปกรณ์ตัวนี้ โดยเรื่องสำคัญๆที่วิตกกังวลกันก็น่าจะหนีไม่พ้นปริมาณการชาร์จ ว่าถ้าทิ่มทิ้งไว้ จะใช้เวลาสำหรับในการชาร์จนานไหม วันนี้พวกเราจะลองมาหาคำตอบให้แจ่มแจ้งกัน

ข้อแรก ต้องขอชี้แจงการทำงานของ wireless charger ก่อนว่า เจ้าเครื่องนี้จะมีระบบการนำไฟเข้าเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ที่แตกต่างจากสายชาร์จทั่วไป โดยแม้เป็นสายชาร์จธรรมดา จะนำกระแสไฟฟ้าจากเต้ารับไปสู่เครื่องไม้เครื่องมือโดยตรง แต่ว่าถ้าหากเป็น wireless charging padเพราะมันไม่มีสายไฟที่จะนำไฟเข้ามาสู่เครื่องมือได้โดยตรง ดังนั้นมันจึงควรจะมีส่วนประกอบ 2 ส่วน ตัวอย่างเช่น ส่วนแท่นสำหรับแทงเข้าที่เต้ารับ ส่วนนี้จะปฏิบัติภารกิจดึงกระแสไฟมา แล้วแปลงให้เป็นสนามแม่เหล็กแผ่ออกมารอบตัววัสดุอุปกรณ์ กับอีกส่วนหนึ่งเป็นท่อนหัวที่ใช้แทงกับเครื่องมือชนิด smartphone แล้วก็ tablet ส่วนนี้จะปฏิบัติหน้าที่รับคลื่นสนามไฟฟ้าเข้ามา แล้วเปลี่ยนแปลงกลับให้เป็นกระแสไฟเพื่อปล่อยเข้าสู่แบตเตอรี่อีกที ถ้าเกิดขาดเครื่องมือชิ้นใดชิ้นหนึ่งไป จะก่อให้การชาร์จไม่อาจจะทำได้

เพราะว่า wireless charger มีรูปแบบการทำงานดังนี้ ทำให้การชาร์จทำได้น้อยกว่าสายชาร์จทั่วๆไปอยู่พอควร ถ้าเทียบเคียงกันแล้ว สายชาร์จธรรมดาจะสามารถชาร์จไฟได้ 100% ในขณะ wireless charger จะชาร์จไฟได้ราวๆ 70% ต่อนาที เป็นต้น ที่เป็นแบบนี้เพราะในกรรมวิธีเปลี่ยนแปลงไฟฟ้าเป็นสนามไฟฟ้า และก็การเปลี่ยนสนามไฟฟ้ากลายเป็นกระแสไฟ จะมีการสูญเสียค่ากำลังไฟฟ้าไปส่วนหนึ่งส่วนใด โดยในวิธีการเปลี่ยนกระแสไฟให้เป็นสนามแม่เหล็ก จะมีการสูญเสียพลังงานไป 15% และก็ในกรรมวิธีเปลี่ยนแปลงสนามแม่เหล็กกลับเป็นกำลังไฟฟ้า จะมีการสูญเสียกำลังไฟฟ้าไปอีก 15% เมื่อเป็นแบบนี้ จึงทำให้การชาร์จแบตเตอรี่ด้วย wireless charger ช้ากว่าธรรมดา ถ้าหากเราชาร์จด้วยสายชาร์จแล้วได้กางต 4% ใน 1 นาที เมื่อเปลี่ยนแปลงมาชาร์จด้วย wireless charger ก็บางครั้งก็อาจจะได้เพียงแค่ 2% ต่อ 1 นาที เช่นนี้ฯลฯ

ที่ชาร์จไร้สาย ก็เลยเป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่เหมาะกับการชาร์จแบบถ่วงเวลา หรือการวางชาร์จเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆมากกว่าจะเน้นย้ำชาร์จโดยอยากให้แบตเตอรี่เพิ่มในเวลาอันเร็ว และไม่เหมาะกับการชาร์จแบบเล่นโทรศัพท์ไปด้วย เพราะว่านอกเหนือจากแบตจะไม่ค่อยขึ้นดังที่อยากได้แล้ว จำนวนแบตเตอรี่บางครั้งอาจจะน้อยลงกว่าเดิมก็ได้ แต่เนื่องจากว่า wireless charger ไม่มีข้อจำกัดในเรื่องความยาวสายไฟ แถมยังชาร์จในระยะที่ไกลกว่าปกติได้ ทำให้เหมาะกับการชาร์จในสถานที่ที่ไม่สบายต่อการแทงสายชาร์จปกติ เน้นการชาร์จเพื่อเพิ่มเวลาใช้งาน ไม่ได้ชาร์จแบบอยากได้จำนวนแบตเตอรี่เพิ่ม ได้แก่ ในเรื่องที่มีแบตเตอรี่เหลือสัก 30% แล้วก็อยากพยุง smartphone ใหใช้งานต่อไปได้อีกสักระยะ กรณีนี้เหมาะมากสำหรับเพื่อการใช้งาน wireless charger แต่ว่าถ้าหากเป็นในเรื่องที่แบตเตอรี่เหลือแค่ 5% 6% ต้องการปริมาณแบตเตอรี่เพิ่มอย่างเร่งด่วน กรณีแบบนี้จะไม่เหมาะสำหรับเพื่อการใช้งาน wireless charger สักมากแค่ไหน เพราะว่าจะขึ้นช้ามาก ทางเดียวที่จะทำให้แบตขึ้นได้ก็คือ จำต้องดับเครื่องชาร์จสิ่งเดียว ซึ่งก็ทำให้ใช้งานได้ไม่สะดวกอีก

ข้อเสียอีกอย่างหนึ่งของ wireless charger นอกเหนือจากการชาร์จที่ทำได้ช้ากว่าธรรมดา มันก็คือ ราคา ในขณะนี้ wireless charger ที่มีจัดจำหน่ายอยู่บนตลาดนั้นแพงค่อนข้างจะสูง เมื่อเทียบกับจำนวนการชาร์จที่ได้ก็ดูแล้วจะไม่ค่อยคุ้มมากแค่ไหน มีดีเพียงไม่มีสายไฟมาเป็นปัญหาต่อการใช้งานเพียงอย่างเดียว โดยเหตุนี้ก่อนที่จะพวกเราจะตัดสินใจซื้อ wireless charger สักตัวมาใช้งาน โปรดตรวจทานตัวเองดูกรว่าจะใช้มันได้คุ้มหรือไม่ หรือมีความจำเป็นที่จะจะต้องชารจในที่ๆไม่เหมาะสมกับการเสียบปลั๊กอยู่เสมอๆหรือเปล่า ถ้าเกิดว่าไม่มี ไหมค่อยได้ชาร์จในสถานที่อย่างนั้นสักมากแค่ไหน ก็ขอเสนอแนะให้ซื้อเพียงแค่รุ่นที่ราคาแพงไม่แพงมากมายก็เพียงพอ ไม่จำเป็นที่ต้องซื้อรุ่นท็อปที่ราคาแพงมากมายๆเพราะจะมีผลให้ใช้งานได้ไม่คุ้มค่า ส่วนถ้าหากคนไหนที่กำลังคิดว่าจะซื้อมาใช้เป็นที่ชาร์จหลักแทนสายชาร์จธรรมดา ขอเสนอแนะว่าให้ซื้อรุ่นสูงๆไปเลย มีคุณภาพสำหรับการใช้งานดียิ่งกว่าแน่นอน

https://www.dotlife.store/mobile-accessory/wireless-charger.html