สวัสดี บุคคลทั่วไป

ระหว่างเคส macbook แบบแข็งกับแบบอ่อน แบบ

  • 0 ตอบ
  • 61 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

pstana

  • ****
  • 253
    • ดูรายละเอียด
ระหว่างเคส macbook แบบแข็งกับแบบอ่อน แบบ
« เมื่อ: สิงหาคม 06, 2018, 06:18:53 PM »
เมื่อเอ่ยถึงการปกป้องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ราคาแพงแพงอย่าง macbook แล้ว แนวทางแรกที่ทุกคนน่าจะคิดถึงเลยก็คือ การหาเคส macbook มาสวม เพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้เกิดอันตรายมากมายระทบกับ macbook โดยตรง จนกระทั่งทำให้ตัว macbook กำเนิดรอยขูดขีดกระทั่งดูไม่สวยงาม และก็ยังมีผลให้เกิดการลดราคาเมื่อจะนำไปขายต่ออีกด้วย

เคส macbookที่มีจัดจำหน่ายอยู่ตามร้านค้าคอมพิวเตอร์รวมทั้งบนตลาดในขณะนี้ สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด ดังเช่น เคสประเภทแข็ง และเคสประเภทอ่อน โดย case macbook แบบแข็งจะมีลักษณะเป็นกรอบพลาสติกที่แข็งแรงอยู่พอควร ทั้งยังมีเนื้อพลาสติกค่อนข้างครึ้ม ในเวลาที่ macbook case อย่างอ่อน จะเป็นเคสที่สร้างขึ้นจากอุปกรณ์ประเภทซิลิโคน มีความอ่อนนิ่ม เนื้อบาง ผู้ครอบครอง macbook หลายๆคนที่มาเห็นดังต่อไปนี้ อาจจะเกิดความสงสัยว่าเคสแบบใดดีกว่ากัน แล้วเราควรจะเลือกใช้เคสประเภทใด ในบทความนี้จะขอนำเสนอส่วนดีส่วนเสียของเคสทั้งสองชนิด แล้วเปรียบเทียบให้ท่านคนอ่านได้เห็นว่า เคสแบบใดที่ควรจะเลือกมาใช้งานเป็นของตน

เริ่มจากเคสแบบแรก คือเคส macbook ชนิดแข็งกันก่อน ตามที่ได้กล่าวไปว่าเป็นเคสที่ทำขึ้นจากอุปกรณ์ชนิดพลาสติก มีเนื้ออุปกรณ์ที่ออกจะหนา และก็มีความแข็งแรงสูง ยืดหยุ่นได้น้อย ข้อดีของเคส macbook ชนิดนี้ก็คือออกจะแข็งแรง สามารถคุ้มครองรอยขูดขีดและก็อันตรายต่างๆได้ดีกว่าเคสอย่างอ่อน ซึ่งในเคสบางรุ่น สามารถคุ้มครองความเสื่อมโทรมจากการตกร่วงให้กับ macbook ได้อย่างยิ่งจริงๆ แต่ว่าข้อตำหนิของเคสชนิดนี้ก็คือ เพราะเหตุว่าตัววัสดุออกจะแข็ง ทำให้เมื่อนำ macbook ใส่เข้าไปแล้วจะออกจะแน่น ถอดออกลำบาก และในบางครั้งหากพวกเราถอดเคส macbook ออกแรงๆก็อาจจะเป็นผลให้ตัว macbook เป็นรอยเพราะเคสเสียเองได้

เคสจำพวกถัดมาคือ เคส macbook อย่างอ่อน เคสประเภทนี้จะใช้อุปกรณ์ประเภทซิลิโคน ยาง หรือไม่ก็พลาสติกอย่างอ่อนมาทำเป็นเคส ด้วยความที่มีคุณสมบัติด้านอ่อนนิ่ม ทำให้เคสชนิดนี้มีจุดเด่นคือไม่มีผลต่อผิวของ macbook สามารถสวมและก็ถอดได้ดังที่ตนสบาย ไม่ต้องรอบคอบมากราวกับอย่างเคสแบบแข็ง แม้กระนั้น ข้อเสียของเคสชนิดนี้ก็คือ คุ้มครองอันตรายได้ไม่มากมายเมื่อเทียบกับเคส macbook อย่างแข็ง แม้พบเรื่องราวอย่างการโดนสิ่งของแหลมๆจิ้ม ก็อาจจะทำให้เคสทะลุ แล้วก็อันตรายจะเข้าไปสัมผัสกับผิวของ macbook ได้เหมือนกัน ยิ่งไปกว่านี้ การใส่เคสอย่างอ่อนให้กับ macbook ก็ต้องระมัดระวังในเรื่องของน้ำหนัก macbook และก็การหิ้วด้วย เนื่องจากว่าในบางครั้งถ้าว่าพวกเราใส่เคสที่บางเหลือเกินให้กับ macbook ที่มีขนาดใหญ่รวมทั้งมีน้ำหนักมากมาย ก็อาจจะเป็นผลให้เคสมีการฉีกจนขาดระหว่างเคลื่อนย้ายได้

รายละเอียดที่เอ่ยถึงไปด้านบน ก็คือ ข้อดีขอเสียของเคสอีกทั้ง 2 ชนิด อย่างไรก็ดี เรายังมิได้เอ่ยถึงอีกเรื่องหนึ่งซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับ macbook เป็นอย่างยิ่ง นั่นก็คือการระบายความร้อน เนื่องด้วยระหว่างที่เราใช้งาน macbook แน่นอนว่าย่อมต้องเกิดความร้อนขึ้นในตัวเครื่อง โดยปกติแม้ว่าเรามิได้ใส่เคส ความร้อนจะถูกระบายออกทางช่องระบายความร้อนที่มีอยู่บริเวณข้างๆ และก็ใต้ตัวเครื่อง macbook แต่ว่าถ้าหากเราจับ macbook ใส่เคส การระบายความร้อนก็จะทำเป็นสุดกำลังดังเดิม ยิ่งในmacbook case รุ่นปัจจุบันที่ยังไม่มีการเจาะช่องเพื่อช่วยในการระบายความร้อน จะยิ่งไม่สามารถที่จะถ่ายเทความร้อนได้เลย และก็หากใช้ไปนานๆจะก่อให้ macbook มีอายุการใช้แรงงานสั้นลง ด้วยเหตุนั้น การเลือกใช้เคส macbook พวกเราจะต้องเลือกใช้เคสซึ่งสามารถถอดออกได้ไม่ยากด้วยเหตุนั้นก็เลยสามารถฟันธงได้เลยว่าเคส macbook อย่างอ่อนดีมากยิ่งกว่าแน่นอน ด้วยเหตุว่ามันจะไม่ก่อกำเนิดรอยขีดข่วน หรืออันตรายระหว่างการถอดเหมือนอย่างเคสอย่างแข็ง หรือถ้าหากคนใดกันแน่ต้องการใช้เคสอย่างแข็ง ก็ควรเลือรุ่นที่ใช้เขี้ยวล็อกเป็นซิลิโคนหรือพลาสติกบางๆเพื่อให้การถอดสามารถทำได้สะดวก ไม่ต้องคอยถอดให้รอบคอบเพราะเหตุว่ากลัวว่าเขี้ยวจะลบมา หรือจะกำเนิดรอยข่วนขึ้นที่ตัว macbook ได้ อย่างไรก็ตามในช่วงนี้ มีผู้ผลิตหลายรายที่อุตสาหะคิดค้นเคส macbook จำพวกมีรูระบายความร้อนออกมา ไม่แน่ว่าในอนาคต พวกเราบางทีก็อาจจะสามารถสวมเคส macbook ไว้ได้ตลอดระยะเวลา แบบไม่ต้องกลัวแล้วว่าความร้อนจะระบายออกไม่ได้จนกระทั่งทำให้อายุการช้งานของ macbook สั้นลง

ด้วยเหตุผลทั้งหมดทั้งหมดที่ว่ามานี้ ก็เลยนำมาสู่ผลสรุปที่ว่า เคสที่ดีเยี่ยมที่สุดสำหรับ macbook เป็นเคสอย่างอ่อน เนื่องจากสามารถถอดออกง่าย สวมใส่ง่าย คุณภาพการคุ้มครองป้องกันอันตรายจะไม่เท่ากับcase  macbook อย่างแข็ง แต่ว่าผู้ใช้งานก็สามารถมั่นใจได้ว่า ตัวเคสจะไม่มามีอันตรายกับ macbook เสียเอง

ในส่วนของการใช้งานเคส macbook เว้นแต่เรื่องของความร้อนที่ผุ้ใช้ต้องระวังแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่สมควรมองข้ามไปเลยก็คือฝุ่นละออง หากแม้มองเผินๆเคส macbook จะมองเป็นเกราะป้องกันแน่นหนาที่ฝุ่นผงเป็นไปไม่ได้เข้าไปได้ แต่ว่าในความจริง เมื่อพวกเรานำเคสเข้าสวมกับอุปกรณ์ ระหว่างเคสกับตัว macbook จะมีช่องว่างอยู่นิดนึง ซึ่งช่องว่างนี้ฝุ่นสามารถเข้าไปได้ และก็ถ้าหากปล่อยไว้นานๆฝุ่นผงจะสะสม พอกพูนจนกระทั่งทำให้ macbook เลอะเทอะ ด้วยเหตุนั้นไม่ว่าคุณจะเลือกใช้เคสประเภทใดก็ตาม ควรจะหมั่นถอดออกมาทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ เพื่อไม่ให้มีฝุ่นผงเข้าไปจับ อันจะมีผลต่อสุขลักษณะอายุการใช้งานของ macbook เองด้วย
https://www.dotlife.store/mac-pc-accessory/mac-cases.html